Tin tức

Tin tức

Cung cấp những thông tin thú vị và bổ ích thông qua các tin tức đa dạng nhiều lĩnh vực
Bài viết nổi bật

Đức Phật Nhập Niết Bàn có ý nghĩa gì?

18:40 18/01/2022
Chắc hẳn chúng ta đều đã nghe đến khái niệm niết bàn. Tuy nhiên, hiểu được niết bàn là gì và bản chất của khái niệm này là không hề đơn giản. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Niết bàn là gì?

Theo Phật giáo, Niết Bàn là trạng thái tâm linh thanh thản hoàn toàn, sáng suốt, yên tĩnh, không vọng động, diệt ái dục, chấm dứt mọi khổ sở, phiền não, xóa bỏ mọi u minh.

 

Cõi Niết Bàn ở đâu? Theo Phật giáo, Niết-Bàn không phải là cõi cực lạc, cõi Niết Bàn phi thời gian- phi không gian, chỉ là một trạng thái trong cõi tâm linh sâu thẳm của con người, không có khởi đầu và kết thúc.

 

Vậy Phật Niết Bàn là gì? Có nghĩa là Ngài đã chấm dứt sự sống trên cõi đời này, nhưng trong lòng Phật tử khắp nơi thì tấm gương sáng ngời của Ngài vẫn rực sáng và là ngọn đèn soi sáng cho chúng sanh.

 

Niết bàn là mục đích cuối cùng của những người tu hành.

2. Ý nghĩa của Đức Phật nhập niết bàn

Niết bàn là sự chứng nhập và không có hình tướng. Vì thế, ít ai có thể dùng lời mà diễn tả được trọn vẹn ý nghĩa của quá trình niết bàn. Chỉ có những Phật tử khi tu hành mới ngộ đạo và dần hướng bản thân tới niết bàn.

 

Hình tượng Đức Phật nhập niết bàn chính là việc đạt được cảnh giới cao nhất của tu hành. Hay nói cách khác, đây là mục đích chính của các nhà tu hành.

 

Trong Phật giáo, người ta nhìn nhận niết bàn là trạng thái diệt tận những yếu tố ái, sân, hận, si mê, tham lam. Phải chấm dứt những yếu tố đó thì con người mới đạt đến trạng thái hạnh phúc tuyệt đối.

3. Niết bàn trong cuộc sống hiện nay có ý nghĩa như thế nào?

Niết bàn không chỉ xuất hiện trong Phật giáo mà còn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Không cần phải là 1 Phật tử, chúng ta vẫn có thể hướng tâm hồn mình tới niết bàn. Trong quá trình rèn luyện, chúng ta sẽ biết được cách để dẹp đi sự hỉ, nộ, ái, ố, tham lam, sân si,…

 

Từ đó, mỗi người tìm được sự an yên trong chính cõi lòng. Kể cả trong tình huống khó khăn, thách thức tới đâu, nhân cách và tâm hồn của con người không hề thay đổi.

 

Cũng vì thế mà hiện nay, nhiều người muốn áp dụng triết lý niết bàn trong đời sống của mình.

 

Niết bàn là mục đích chính của những người tu hành. Vì thế, có thể nói, đối với những người theo đạo Phật, hiểu được niết bàn là gì và tu hành hướng tới niết bàn là điều cốt lõi. Hi vọng những chia sẻ từ bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm niết bàn cũng như những điều cốt lõi cơ bản trong đạo Phật.


Liên hệ Praying Hands qua hotline 0914 148 718 để được tư vấn tận tình nhất.


Praying Hands – Gia công tất cả sản phẩm đá mỹ nghệ, phong thủy theo yêu cầu.


Không chỉ có mẫu mã đa dạng và phong phú mà khách hàng cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những mẫu mã yêu thích để làm mẫu cho cơ sở chế tác. Đây chắc hẳn là những món quà tuyệt vời mà bạn dành cho chính bản thân mình hoặc những người thân yêu.

Liên hệ với chúng tôi
Họ tên *
Email *
Nội dung *
Mã an toàn *
XJpNP1